Wedding Ceremony là gì?

1. Wedding Ceremony là gì?

Lễ Thề Nguyền (hay Wedding Ceremony trong tiếng Anh) là nghi thức tổ chức đám cưới phổ biến ở phương Tây. Nghi thức Wedding Ceremony thường diễn ra ở nhà thờ, không gian ngoài trời với quy mô nhỏ chỉ từ 30 đến 50 khách mời. Trong hôn lễ, cô dâu – chú rể sẽ nói lời Thề Nguyện (Wedding Vows) trước mặt toàn bộ người thân, bạn bè như một sự xác nhận mối quan hệ vợ chồng chính thức.
wedding ceremony là gì

2. Sự khác biệt giữa Wedding Ceremony và lễ cưới theo phong cách truyền thống của Việt Nam là gì?

So với lễ cưới theo phong cách truyền thống của Việt Nam, Wedding Ceremony có nhiều điểm khác biệt hơn về quy mô, cách thức tổ chức và hình thức lễ nghi. Cụ thể:

  • Wedding Ceremony có ít nghi thức hơn lễ cưới truyền thống của người Việt. Toàn bộ buổi lễ hầu như chỉ tập trung vào hai nhân vật chính là cô dâu – chú rể. Sau khi nói lời thề nguyền, cặp đôi sẽ trao nhẫn cưới và nhận lời chúc phúc từ khách mời. Chính vì thế mà các buổi Wedding Ceremony thường chỉ kéo dài khoảng 30 phút đến 1 tiếng.

  • Wedding Ceremony thường có quy mô nhỏ và đơn giản dành cho khoảng 30 – 50 khách mời chỉ gồm gia đình và bạn bè thân thiết với cặp đôi.

  • Thay cho những sảnh tiệc cưới có quy mô lớn, Wedding Ceremony thường được tổ chức ở không gian ngoài trời như sân, vườn hoặc bờ biển và chỉ trang trí đơn giản với một chiếc cổng hoa đơn giản, sân khấu, một lối đi và sắp xếp một vài hàng ghế để mọi khách mời có thể quan sát buổi lễ.

  • Tiệc đãi khách tại Wedding Ceremony thường có phong cách nhẹ nhàng với bánh ngọt, champagne hoặc tiệc Buffet đứng với các món ăn khá đơn giản.

3. Trình tự tổ chức tiệc Wedding Ceremony đầy đủ:

3.1 Khách mời của Wedding Ceremony ổn định chỗ ngồi

Những khách mời đến với Wedding Ceremony thường sẽ tập trung tại địa điểm tổ chức buổi lễ trước khoảng 30 – 45 phút so với thời gian bắt đầu. Tại đây, cặp đôi có thể bày biện một ít bánh ngọt, cocktail hay thức ăn nhẹ để các vị khách có thể thưởng thức và trò chuyện trong thời gian chờ đợi. Gần đến giờ cử hành lễ, MC hoặc người chủ trì sẽ có lời thông báo để mọi người sắp xếp chỗ ngồi. Thứ tự sắp xếp chỗ ngồi thường là phụ huynh và gia đình ngồi hàng ghế đầu và bạn bè thân thiết sẽ ngồi phía sau.

3.2 Phát biểu giới thiệu chương trình

Mở đầu buổi lễ Wedding Ceremony, MC thay mặt chủ nhân bữa tiệc dành vài lời cảm ơn toàn bộ khách mời đã không ngại đường xá xa xôi và dành thời gian đến bữa tiệc chung vui. Kế đó, MC tiếp tục thông báo sơ lượt về trình tự cũng như thời gian dự kiến diễn ra các hoạt động trong tiệc. Sau đó là giới thiệu đôi nét về cô dâu – chú rể, câu chuyện tình yêu của đôi bạn cũng như ý nghĩa của buổi Wedding Ceremony này.

3.3 Cô dâu – chú rể xuất hiện

Sau phần giới thiệu, cô dâu cùng chú rể sẽ có nhiều cách để xuất hiện trên sảnh đường như:
  • Cả hai tay trong tay cùng lúc bước vào buổi lễ

  • Chú rể xuất hiện trước rồi sau đó ba cô dâu sẽ từ từ dắt tay con gái bước vào lễ đường

  • Tiết mục khuấy động không khí của dàn phù dâu, phù rể dẫn dắt cặp đôi bước vào lễ đường

Sự xuất hiện của cặp đôi trong Wedding Ceremony là một phần quan trọng của buổi lễ, thường cần đến âm nhạc, nhân sự hỗ trợ và đạo cụ khác như cánh hoa, kim tuyến,… Chính vì vậy cặp đôi đừng quên bàn bạc kỹ lưỡng với bộ phận kỹ thuật về khâu tổ chức nghi thức này nhé!
wedding ceremony là gì

3.4 Cặp đôi phát biểu cảm nghĩ

Sau khi xuất hiện và gửi lời chào ra mắt đến tất cả khách mời, cô dâu – chú rể sẽ phát biểm cảm nghĩ mở đầu cho nghi thức chính của Wedding Ceremony. Cặp đôi lần lượt nói về những kỷ niệm lần đầu, điểm ấn tượng về nhau, cũng như những gì họ đã làm để thêm phần thấu hiểu, đồng cảm, muốn gắn bó lâu dài với đối phương và tố chức buổi lễ Wedding Ceremony này.

3.5 Trao lời thề nguyền tại Wedding Ceremony

Wedding Vows chính là điểm nhấn ấn tượng nhất của bất kỳ buổi Wedding Ceremony nào và là phần luôn được mọi người chờ đợi nhất vì mỗi cặp đôi hầu như sẽ có Lời Thề Nguyện riêng tùy theo thói quen sinh hoạt, điểm mạnh – điểu yếu riêng của nhau nhưng sẽ cùng chung mục đích xây dựng một gia đình hạnh phúc trong tương lai. Ví dụ, khi cô dâu thấy mình còn vụng về không giỏi làm việc nhà thì sẽ hứa dành nhiều thời gian hơn cho gia đình, chú rể thường xuyên đi công tác xa nhà sẽ hứa thường xuyên gọi điện cho vợ và dành nhiều thời gian rảnh cho gia đình nhất có thể,…

 3.6 Nghi thức kết đôi

Đối với Wedding Ceremony ở nước ngoài, người chứng hôn sẽ ký tên vào tờ giấy hôn thú do chính quyền cấp để chứng minh cặp đôi chính thức trở thành vợ chồng sau Lễ Thề Nguyền. Tuy nhiên, ở Việt Nam nghi thức này đã được linh hoạt thay đổi thành bước trao nhẫn và cắt bánh kem hoặc thắp nến, đổ cát, thả bồ câu,… nhằm mang lại sự may mắn cũng như đánh dấu khoảnh khắc cặp đôi chính thức đã trở thành vợ chồng.

3.7 Cặp đôi trao nhau nụ hôn

Thời khắc hoàn thành tất cả các nghi thức quan trọng và chính thức trở thành vợ chồng trước sự công nhận của mọi người, cặp đôi sẽ trao nhau nụ hôn khởi đầu cho hàng triệu nụ hôn ngọt ngào khác trong chặng đường hôn nhân sắp tới.
Hy vọng qua bài viết trên, bạn đọc đã hiểu hơn về khái niệm Wedding Ceremony – Một phong cách tổ chức đám cưới theo kiểu Tây không còn quá xa lạ với giới trẻ Việt Nam và đang dần được Việt hóa theo cách riêng của người Việt. Để tìm hiểu thêm nhiều khái niệm thú vị khác liên quan đến cưới hỏi, đừng quên truy cập trang https://melisacenter.vn/tin-tuc/ nhé!
Facebook
Twitter
LinkedIn
Email

Bạn cần biết

Bài viết liên quan

Trình tự nghi lễ cưới ngày nay

Sau một khoảng thời gian tìm hiểu, nếu cô dâu và chú rể cảm thấy  phù hợp, muốn tiến đến dài lâu thì cả hai sẽ thông báo cho cha mẹ hai bên để tiến hành các bước trong thủ tục tổ chức cưới hỏi. Thông thường trình tự nghi

Xem thêm »

Năm hung niên là gì, cách tính năm hung niên

1. Năm hung niên là gì? Năm hung niên chính là năm xung khắc với tuổi cô dâu, chú rể. Vào năm này người ta thường kiêng kỵ việc cưới hỏi. Ông bà ta cho rằng khi tiến hành cưới hỏi vào năm hung niên sẽ gặp nhiều điều nhiều bất

Xem thêm »

NGÀY CƯỚI ĐẸP 2026: TỔNG HỢP ĐẦY ĐỦ NHẤT

Đám cưới là việc đại sự trong đời của cô dâu và chú rể. Vì thế việc xem ngày tốt để làm đám cưới không chỉ là cách để con người thể hiện thái độ nghiêm túc, thận trọng trước việc trọng đại của đời người  mà còn giúp cô

Xem thêm »