Để lựa chọn một thực đơn vừa miệng cho khách mời cưới, bạn nên tham khảo thực đơn từ người thân, bạn bè từng tổ chức tiệc cưới tại nơi đó. Thông thường một mâm tiệc (dành cho 6 người hoặc 10 người) thường bao gồm 7-10 món. Bật mí cho bạn một vài bí quyết khi lựa chọn như sau:
– Món súp là món khai vị trong thực đơn tiệc cưới. Tuy nhiên ngoài những món súp quen thuộc như súp gà nấm hương, gà ngô non, bí ngô… thì những cặp đôi ưa thích sự khác biệt hay trong thành phần khách mời có nhiều thực khách nước ngoài thì có thể chọn súp măng tây thả cua, súp bí ngô kem tươi, súp gà kem tươi với mức giá nhỉnh hơn. Độc đáo là các món súp được chế biến từ hải sâm hoặc măng tây kết hợp với cua, tuy nhiên không phải thực khách nào cũng thích món khai vị hơi lạ này nên bạn cần cân nhắc khi đặt.
Mỗi mâm cỗ cưới thường có từ 7 tới 10 món khác nhau.
– Đối với món nộm: nộm gà hoa chuối, nộm ngó sen, nộm đu đủ bò…thường thấy xuất hiện trong các thực đơn cưới. Để tránh sự nhàm chán cho khách khi chạy sô tiệc cưới mùa cao điểm bạn có thể lựa chọn một số món nộm, gỏi… chế biến theo kiểu Thái như nộm sứa Thái, gỏi miến tôm Thái… với vị chua cay đặc trưng có mức giá khoảng 130.000 đồng – 160.000 đồng mỗi đĩa.
– Các món rau xanh bạn lưu ý nên chọn rau theo mùa, ví dụ về mùa hè nên các loại rau lá rất sẵn nên việc đưa lên mâm đĩa cải chíp, cải làn, ngọn su su xào tỏi… xanh mướt sẽ tăng cảm giác ngon miệng cho thực khách. Nếu tiệc cưới diễn ra vào mùa đông bạn nên thiên về các loại củ quả: rau xào thập cẩm, rau xào tứ bảo, hay đơn giản như su su và cà rốt luộc chấm muối vừng nhưng vị thanh nhẹ lại có tác dụng đẩy lui cảm giác ngấy.
– Khi lựa chọn các món ăn chính, bạn cần tránh những món đã có ở phần khai vị. Ví dụ, khai vị bạn đã chọn nộm bò bóp thấu thì đến món chính nên tránh các món bò mà có thể thay thế bằng món heo sữa quay, chân giò muối giòn…
– Đối với các món cá nên lựa chọn những món được chế biến còn nguyên con, thường là các món cá hấp, sốt chua ngọt, hay cá nướng: cá điêu hồng hấp xì dầu, cá quả sốt chua ngọt, sốt ngũ liễu. Lạ miệng hơn có món cá song hấp xì dầu, cá tầm tẩm hạnh nhân hay cá trình nướng tuy nhiên chi phí thường cao gần gấp đôi các món cá khác, khoảng 450.000 đồng – 600.000 đồng đĩa. Bạn nên hạn chế các món file cắt miếng thường được chế biến dưới dạng cá chiên: cá quả chiên cốm, cá điêu hồng chiên xù…bởi đây là những món mà một số nhà hàng có thể trà trộn những loại cá khác kém chất lượng.
Bạn nên chọn cỗ cưới hài hòa, có đủ món rau, món mặn để thực khách cảm thấy ngon miệng.
– Với món gà nên chọn những món được chế biến quen thuộc như: gà hấp lá chanh, gà quay… vì đây thường là món chủ đạo của mâm tiệc. Nên tránh món gà được chế biến dưới dạng rút xương bởi nếu làm không khéo món gà sẽ bị nát, ăn không ngon, nhìn lại không đẹp mắt.
– Món tráng miệng bạn cũng nên lựa chọn hoa quả theo mùa: quýt, bưởi da xanh, dưa hấu, dưa vàng…là những món quả được ưa thích. Tuy nhiên bạn có thể thay đổi một chút khi dùng: caramen, sữa chua nếp cẩm… cho bữa ăn thêm phần phong phú.
– Nếu có điều kiện bạn nên đặt một mâm ăn thử theo đúng thực đơn của tiệc cưới để kiểm tra thực tế chất lượng để có sự thay đổi và điều chỉnh cho phù hợp.
Và điều cuối cùng bạn nên lưu ý tùy theo đầu bếp của mỗi nhà hàng thường có một vài món “tủ” với những bí kíp chế biến riêng. Bạn có thể gặp trực tiếp đầu bếp để trao đổi khi có ý định lựa chọn món ăn đặc trưng của nhà hàng mình tổ chức tiệc cưới.
Chúng tôi thấu hiểu phần quan trọng nhất trong tiệc chiêu đãi là ẩm thực Âu hay Á, món ngon vật lạ hay hương vị tinh tế, đội ngũ đầu bếp lâu năm kinh nghiệm của Melisa Center đều chắc chắn làm hài long những thực khách khó tính nhất. Hãy đến với Melisa Center để trải nghiệm ẩm thực của đại tiệc.