Các mũi tiêm phòng trước khi cưới bạn nên biết

Tiêm phòng trước khi cưới có vai trò quan trọng đối với cả nam và nữ giới. Không chỉ bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân mình mà còn tránh lây nhiễm cho người bạn đời và những đứa con sau này của cả 2 vợ chồng.

1. Vì sao phụ nữ cần tiêm phòng trước khi mang thai? 

Khi mang thai, hệ thống miễn dịch sẽ tự nhiên suy giảm, cơ thể dễ bị tấn công bởi những bệnh nguy hiểm và có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng xảy ra với thai nhi.

Thực hiện biện pháp phòng ngừa trước mang thai sẽ giúp giảm thiểu rủi ro cho bản thân và em bé khi cơ thể không may bị tấn công bởi các bệnh nguy hiểm này. Tiêm vắc xin phòng bệnh trước khi mang thai là một biện pháp chủ động giúp bảo vệ sức khỏe bà mẹ và thai nhi. Nhiều phụ nữ cần tìm hiểu những loại vắc xin nào cần được tiêm phòng trước khi cưới và thời gian bảo vệ của các loại vắc xin là bao lâu để chuẩn bị sẵn sàng tiêm chủng.

Tiêm phòng trước khi cưới không chỉ bảo vệ sức khỏe người mẹ mà còn cung cấp cho trẻ sơ sinh một lượng kháng thể (miễn dịch) ngắn hạn để bảo vệ bé trong những năm tháng đầu đời, khi bé chưa đủ tuổi để có thể chủng ngừa vắc xin.

 2. Các loại vắc xin tiêm phòng trước khi cưới và mang thai?

STT Loại vắc xin Tên vắc xin Nước sản xuất Thời điểm tiêm Lưu ý
1 Cúm Influvac 0,5ml Hà Lan Trước khi có thai 1 tháng
 2 Vắc xin 3 trong 1: Sởi – Quai bị – Rubella MMRII Mỹ Trước khi có thai 3 tháng Không được tiêm nếu biết mình có thai
 3 Thủy đậu Varivax Mỹ Trước khi có thai 3 tháng Không được tiêm nếu biết mình có thai
4 Vắc xin 3 trong 1: Bạch hầu – Ho gà – Uốn ván Adacel Canada
5 Viêm gan B Engerix B 1ml Bỉ
 • Tiêm mũi 1 trước khi có thai 7 tháng
 • Mũi 2 cách mũi 1 một tháng
 • Mũi 3 cách mũi 1 sáu tháng
Cần xét nghiệm trước khi tiêm
6 Uốn ván VAT Việt Nam
 • Mũi 1: Tiêm sớm khi có thai lần đầu hoặc phụ nữ trong tuổi sinh đẻ
 • Mũi 2: Ít nhất 1 tháng sau mũi 1 và tiêm trước khi sinh ít nhất 1 tháng
 • Mũi 3: Ít nhất 6 tháng sau mũi 2 hoặc kỳ có thai lần sau
 • Mũi 4: Ít nhất 1 năm sau mũi 3 hoặc kỳ có thai lần sau
 • Mũi 5: Ít nhất 1 năm sau mũi 4 hoặc kỳ có thai lần sau
 • Nên tiêm nhắc lại mũi thứ 6 khi thời điểm tiêm mũi thứ 5 đã trên 10 năm

( Theo nguồn VNVC)

Ngoài ra, với phụ nữ dưới 26 tuổi thì nên tiêm phòng thêm vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung (HPV). Ung thư cổ tử cung thường do virus HPV 16 và 18 gây ra. Các loại virus HPV khác có thể gây nên mụn rộp sinh dục, u nhú, sùi mào gà,… Các chuyên gia khuyến cáo, phụ nữ từ 9 – 26 tuổi nên tiêm vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung và nên thực hiện trước khi quan hệ tình dục là tốt nhất. Sau khi tiêm loại vắc xin này, phụ nữ không được có thai trong vòng 6 tháng để cơ thể sản sinh ra miễn dịch ngăn ngừa bệnh, đồng thời không làm ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi.


3. Tiêm phòng trước khi cưới và mang thai có tác dụng trong bao lâu?

Thời gian miễn dịch của các loại vắc xin đã được tiêm là bao lâu để đảm bảo cơ thể được phòng bệnh trong hơn 9 tháng mang thai?

 • Vắc xin phòng sởi – quai bị – rubella cần thực hiện tiêm đầy đủ 2 mũi tiêm vắc xin cơ bản. Mũi thứ nhất tiêm vào thời điểm chỉ định, mũi tiêm thứ 2 cách mũi đầu ít nhất 1 tháng. Riêng với phụ nữ độ tuổi sinh đẻ cần hoàn tất mũi tiêm vắc xin Sởi – Quai bị – Rubella cuối cùng trước khi mang thai ít nhất 3 tháng.
 • Vắc xin phòng bạch hầu – ho gà – uốn ván với người lớn cần tiêm 1 mũi và nhắc lại mỗi 10 năm.
 • Vắc xin phòng cúm có tác dụng phòng bệnh trong vòng 1 năm sau khi tiêm. Đây là loại vắc xin cần tiêm mũi nhắc lại hàng năm.
 • Vắc xin viêm gan B: Nếu bạn đã tiêm 3 mũi liên tục và mũi thứ 4 nhắc lại sau 1 năm thì gần như đã tạo miễn dịch suốt đời với bệnh.
 • Thủy đậu: Vắc xin phòng thủy đậu có tác dụng phòng bệnh trung bình 15 năm. Sau thời gian này, người phụ nữ có thể đi tiêm phòng mũi tăng cường để phòng bệnh hiệu quả.
 • Ung thư cổ tử cung: Vắc xin phòng ung thư cổ tử cung có hiệu quả bảo vệ kéo dài lên đến 30 năm.
 • Uốn ván: Vắc xin uốn ván không cung cấp kháng thể suốt đời, người đã được tiêm phòng có thể phòng bệnh trong vòng 10 năm.

Theo VNVC

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email

Bạn cần biết

Bài viết liên quan

Trình tự nghi lễ cưới ngày nay

Sau một khoảng thời gian tìm hiểu, nếu cô dâu và chú rể cảm thấy  phù hợp, muốn tiến đến dài lâu thì cả hai sẽ thông báo cho cha mẹ hai bên để tiến hành các bước trong thủ tục tổ chức cưới hỏi. Thông thường trình tự nghi

Xem thêm »

Năm hung niên là gì, cách tính năm hung niên

1. Năm hung niên là gì? Năm hung niên chính là năm xung khắc với tuổi cô dâu, chú rể. Vào năm này người ta thường kiêng kỵ việc cưới hỏi. Ông bà ta cho rằng khi tiến hành cưới hỏi vào năm hung niên sẽ gặp nhiều điều nhiều bất

Xem thêm »

NGÀY CƯỚI ĐẸP 2026: TỔNG HỢP ĐẦY ĐỦ NHẤT

Đám cưới là việc đại sự trong đời của cô dâu và chú rể. Vì thế việc xem ngày tốt để làm đám cưới không chỉ là cách để con người thể hiện thái độ nghiêm túc, thận trọng trước việc trọng đại của đời người  mà còn giúp cô

Xem thêm »